Yes to can autism, ADHD, Depression, metal illness, Outliers and failures can be predicted, prevented and healed. Because it is caused by continous process, not single factor.
Search This Blog
Sunday, December 9, 2018
Lý do tuyệt vời để đọc sách
Cuốn sách bạn không đọc sẽ không thể giúp gì bạn được
Tôi thấy "người tôi ngưỡng mộ nhất gần tôi nếu cho tôi lời khuyên để có cuộc sống tốt, họ chỉ có thể viết được tối đa 10 tờ A4, và có khoảng 10 người thích đọc bài đó???" - Chắc có lẽ người bên cạnh bạn cũng vậy?
Khi bắt đầu tìm hiểu sách, tôi giật mình nhận ra có những lời khuyên đúc kết trong 200-400 trang sách, nhưng có hàng triệu người trên toàn thế giới tìm đọc, thú vị hơn là người đọc là những người cầu tiến, tiến bộ, hay thuộc tầng lớp cao trong xã hội ^^. Và thực tế là theo nguyên lý pareto: 80/20, họ là những người nằm trong 20% dân số ở mỗi nước, nhưng tạo ra và sở hữu hơn 80% của cải của đất nước đó.
Nhận ra điều này, tìm hiểu thêm mình thấy tri thức của nhân loại trong cả mấy ngàn năm có thể nằm gọn trong giá sách trong nhà. Các mảng chính như: tài chính, kinh tế, tiếp thị, quản lý nhân sự, thuật tương tác và gây ảnh hưởng với người xung quanh, thuật hẹn hò, cách dạy con, .... Đều có hầu hết các câu trả lời được đúc kết trong đó.
Hãy lắng lại xem cuộc sống của bạn với các vai trò? Vai trò đó ổn chứ? Nếu có thắc mắc mà không biết hỏi ai, bạn có thể tìm đến người bạn sách được đó?
Mình có nghe câu mô tả thực tại: "Người Do Thái luôn có tủ sách trong nhà, họ trưng bày tủ sách, còn người Việt luôn trưng bày tủ rượu trong nhà."
Người thành công có những thư viện Còn những người khác thì có những chiếc tivi màn hình lớn
Đó là sự khai ngộ của bản thân tôi, từ những thứ ban đầu tôi rất dửng dưng nhưng sau đó tôi trân trọng và quý nó vô cùng. Đó là sách.
Nhận ra tầm quan trọng của sách, mình mong muốn những cuốn sách hay, hữu ích có thể đến tay bạn đọc. Mìnhsẽ chọn ra những đầu sách để giới thiệu và đọc sách cùng bạn.
Điều duy nhất tồi tệ hơn không đọc một cuốn sách trong 90 ngày vừa qua là đã không đọc một cuốn sách trong 90 ngày và lại còn nghĩ rằng không đọc sách không ảnh hưởng gì cả.
Mình rút ra 1 điều là thuận theo tự nhiên, cả rừng vàng biển bạc được hình thành mà không cần nỗ lực hay cố gắng quá nhiều. Danh nhân hay vĩ nhân làm việc lớn có vẻ dễ dàng khi thuận theo lẽ tự nhiên. Ta làm những việc nhỏ xíu, vụn vặt so với họ mà luôn căng thẳng, kiệt sức, và gây ức chế cho những người liên quan. Tích lũy theo thời gian mấy chục năm, đến một ngày dẫn đến đột phá hay khủng hoảng. Người ta gọi đấy là số. Dấu hiệu nhận ra khi thuận theo quy luật tự nhiên: vui vẻ, thoải mái, nhẹ nhàng, yêu thương, tiến bộ, sáng tạo, cân bằng, bình an. Ngược lại khi đi ngược quy luật bạn sẽ nhận thấy có: bực tức, khó chịu, mất cân bằng, nặng nề, không có yêu thương từ các phía, chậm tiến hay thụt lùi, không sáng tạo. Dấu hiệu đó: bạn tôi và những người xung quanh đã đi ngược quy luật - đúng hơn là chúng ta đã SAI"
No comments:
Post a Comment